CƠ SỞ VỀ TIÊM CHỦNG VÀ TRUYỀN TẢI THÔNG ĐIỆP VỀ BIẾN THỂ DELTA

CƠ SỞ VỀ TIÊM CHỦNG VÀ TRUYỀN TẢI THÔNG ĐIỆP VỀ BIẾN THỂ DELTA

bởi admin

1. Tiêm chủng là động thái y tế công cộng quan trọng nhất để chấm dứt đại dịch COVID-19.

– Tiêm chủng để ngăn ngừa mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

– Cần thêm nhiều người hơn nữa được tiêm phòng.

+ Tỷ lệ tiêm chủng theo từng hạt/tiểu bang ở Hoa Kỳ dao động từ 9% đến 89%, và tỷ lệ này vẫn ở mức dưới 40% ở hơn một nửa số hạt.

– Các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp là nơi có số ca bệnh tăng nhanh

+ Số ca bệnh COVID-19 đã tăng hơn 300% trên toàn quốc từ ngày 19/6 đến ngày 23/7/2021, do biến thể B.1.617.2 (Delta) có khả năng lây truyền cao gây ra.

+ Quan trọng hơn, trong khi chúng ta thấy số ca bệnh tương tự như làn sóng chúng ta đã trải qua vào mùa hè năm ngoái, số trường hợp tử vong ít hơn 70% do tác động của vắc-xin.

+  Hệ thống y tế ở nhiều tiểu bang đang phải căng mình do số ca bệnh tăng cao, thách thức năng lực của các cơ sở y tế không chỉ chăm sóc cho bệnh nhân mắc COVID-19 mà còn cả những người có nhu cầu chăm sóc sức khỏe khác.

+ Chúng ta đang chạy đua với thời gian để tăng tỷ lệ tiêm chủng trước khi các biến thể mới xuất hiện

2. Chúng ta tiếp tục có thêm bằng chứng tin cậy cho thấy vắc-xin của chúng ta an toàn và hiệu quả, đồng thời giúp bảo vệ chống lại các biến thể đang lưu hành ở Hoa Kỳ.

– Dữ liệu cho thấy rằng vắc-xin đang giúp ngăn ngừa mắc bệnh nặng, nhập viện, tử vong và có hiệu quả chống lại biến thể Delta.

– Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bạn, gia đình bạn và cộng đồng.

– Tỷ lệ tiêm chủng cao sẽ làm giảm sự lây lan của vi-rút và giúp ngăn ngừa các biến thể mới xuất hiện.

3. Các bằng chứng gần đây về biến thể Delta cho thấy nó ghê gớm hơn virus ban đầu (tự nhiên).

– Delta lây lan dễ dàng hơn gấp hai lần từ người này sang người khác, so với các biến thể trước đó.

– Delta gần đây nhất đã tăng vọt để trở thành biến thể chiếm ưu thế – từ <1% vào tháng 5 lên hơn 80% số ca bệnh vào tháng 7.

– Delta đang gây ra một số “ca bệnh xuyên qua vắc xin”, có nghĩa là nhiễm bệnh ở những người đã được tiêm phòng đủ liều, so với các biến thể khác. Nhưng, dù vậy: o Hầu hết các ca bệnh nhiễm sau khi tiêm vắc xin là ở thể nhẹ. o Vắc-xin vẫn đang có tác dụng như thông thường vốn có – ngăn ngừa mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

– Dữ liệu mới cho thấy những người bị nhiễm biến thể Delta có tải lượng vi-rút cao hơn — có nghĩa là nhiều vi-rút trong cơ thể họ hơn so với các biến thể trước đó.

– Trái ngược với biến thể Alpha, dữ liệu mới cho thấy những người đã được tiêm phòng đủ liều bị nhiễm biến thể Delta có thể lây truyền vi-rút sang người khác.

Nguồn: CDC Hoa Kỳ

Related Articles

Để lại một bình luận