Hỏi đáp về biến chủng Delta và vắc-xin ngừa Covid-19?

Hỏi đáp về biến chủng Delta và vắc-xin ngừa Covid-19?

bởi admin

1. Điều gì đã thay đổi so với 2 tháng trước khi các bạn nói người đã tiêm vắc-xin không cần phải đeo khẩu trang?

• Biến thể Delta đang tăng vọt: biến thể này đã nhanh chóng tăng từ dưới 1% số ca bệnh vào tháng 5 lên hơn 80% hiện nay.

• Delta lây lan dễ dàng gấp hai lần từ người này sang người khác so với các biến thể virút trước đây.

• Chúng tôi hiện đang liên tục đánh giá các số liệu và theo dõi kết quả nghiên cứu khoa học để xác định xem có thể cần có những đáp ứng nào, và do các bằng chứng gần đây cho thấy một số người đã được tiêm vắc-xin có thể mắc hoặc lây lan biến thể Delta, chúng tôi khuyến cáo mọi người ở các khu vực có tỷ lệ lây truyền đáng kể và cao cần cân nhắc đeo khẩu trang, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đủ liều.

• Điều quan trọng là vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan hơn nữa của biến thể Delta. Hầu hết các trường hợp lây truyền trên cả nước là ở những người chưa được tiêm chủng và ở những khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Chúng ta cần nhiều người tiêm vắc-xin hơn nữa để có thể đi trước những biến đổi của virus.

2. Những người đã được tiêm vắc-xin có nên lo lắng rằng họ đang lây lan vi-rút không?

• Những người đã được tiêm vắc-xin chỉ chiếm một số rất ít các ca nhiễm COVID-19 trên khắp cả nước. Hầu hết những người đã được tiêm vắc-xin được bảo vệ chống lại vi-rút – các ca bệnh xuyên vắc xin chỉ xảy ra ở một tỷ lệ nhỏ trong số những người đã được tiêm chủng, và đại đa số đang tránh được sự mắc bệnh nặng, nhập viện hoặc tử vong.

+ Nếu anh/chị tiêm vắc-xin, nguy cơ lây nhiễm của anh/chị thấp hơn ~3,5 lần, nguy cơ mắc bệnh COVID thấp hơn 8 lần và nguy cơ nhập viện hoặc tử vong thấp hơn ~25 lần.

• Tuy nhiên bằng chứng khoa học gần đây cho thấy một số người đã được tiêm vắc-xin có thể vẫn lây truyền nếu họ nhiễm biến thể Delta.

• Ở các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm đáng kể và cao, CDC khuyến cáo rằng những người đã được tiêm vắc-xin nên đeo khẩu trang ở không gian công cộng trong nhà để ngăn ngừa lây lan và bảo vệ bản thân và những người khác.

3. Điều này có nghĩa là vắc-xin không có tác dụng như chúng ta mong đợi?

• Không! Hơn 162 triệu người Mỹ đã được tiêm phòng đủ liều có mức độ bảo vệ rất mạnh chống lại các biến thể, bao gồm cả biến thể Delta. Họ đang tránh được mắc bệnh nặng, nhập viện và tử vong. Hầu hết các trường hợp nhập viện và tử vong ở Hoa Kỳ là ở những người chưa được tiêm vắc xin.

• Mặc dù có số ca mắc tương tự như đợt bùng phát mà chúng ta đã trải qua vào mùa hè năm ngoái, nhưng số ca tử vong đã giảm hơn 70% nhờ tiêm chủng.

• Đây là bằng chứng nữa cho thấy việc tiêm phòng đủ liều là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

4. Lây truyền ở những người đã tiêm vắc xin hiếm gặp như thế nào?

• Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi dữ liệu hiện có, nhưng chúng tôi biết những người đã được tiêm chủng chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong các ca lây nhiễm đã có.

• Ví dụ, một số dữ liệu từ Israel cho thấy chỉ có 13% số người đã được tiêm chủng bị nhiễm vi-rút và có khả năng lây truyền vi-rút,và 80% không lây truyền chút nào.

• Điều quan trọng cần nhớ là các ca lây nhiễm xuyên vắc xin chỉ xảy ra ở một tỷ lệ nhỏ những người đã được tiêm chủng và trong số các ca nhiễm sau khi đã tiêm vắc xin, lây truyền từ những người này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số các ca có lây truyền vi-rút này.

5. Nếu anh/chị đã được tiêm vắc-xin nhưng không có triệu chứng, anh/chị có thể lây truyền vi-rút không?

• Chúng tôi không có dữ liệu để thông báo khả năng lây truyền không có triệu chứng ở những người đã được tiêm chủng, nhưng hy vọng rằng nó sẽ tương đối thấp.

6. Nếu những người đã được tiêm vắc-xin có thể lây lan vi-rút, có phải ai cũng nên đeo khẩu trang không chỉ ở những khu vực có tỷ lệ lây truyền cao?

• Nếu bạn đang ở trong một khu vực có tỷ lệ lây truyền thấp, nguy cơ tổng thể về việc bị nhiễm biến thể Delta ở người đã tiêm vắc xin sẽ thấp hơn.

• Anh/chị vẫn có thể cân nhắc xem có muốn thực hiện thêm biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang hay không (đặc biệt nếu anh/chị đang sống chung với người bị suy giảm miễn dịch, người chưa tiêm phòng hoặc có nguy cơ mắc bệnh nặng), nhưng tại thời điểm này, chúng ta đang tập trung vào việc giảm lây truyền và do đó kêu gọi mọi người đi tiêm phòng và ở những khu vực có tỷ lệ lây truyền đáng kể hoặc cao, hãy đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà.

7. Quyết định này dựa trên dữ liệu nào?

• Chúng tôi liên tục xem xét các dữ liệu và bằng chứng mới có về biến thể Delta. Bản cập nhật này dựa trên dữ liệu gần đây cả ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác, và cho thấy một tỷ lệ nhỏ những người đã được tiêm chủng đủ liều có thể bị nhiễm Delta và lây truyền.

8. Điều này có nghĩa là các doanh nghiệp kinh doanh ở các khu vực có tỷ lệ lây truyền cao có nên quy định lại bắt buộc đeo khẩu trang đối với tất cả nhân viên và khách hàng không? Giảm công suất và sức chứa? Có nên hủy các sự kiện lớn?

• Đây là những quyết định theo từng địa phương và nhà quản lý và doanh nghiệp kinh doanh sẽ đưa ra quyết định dựa trên những gì đang xảy ra trong tại địa phương mình.
• Hiện tại, chúng tôi khuyến cáo rằng, ở những khu vực có tỷ lệ lây truyền đáng kể hoặc cao, mọi người nên đeo khẩu trang ở những không gian công cộng trong nhà, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đủ liều, và các nhà quản lý nên khuyến khích tiêm phòng và đeo khẩu trang để ngăn ngừa lây lan thêm.

9. Còn nơi làm việc hoặc văn phòng thì sao? Những người ở các khu vực có tỷ lệ lây truyền cao hoặc đáng kể có nên đeo khẩu trang tại nơi làm việc không?

• Có. Người sử dụng lao động nên khuyến khích tiêm chủng và đeo khẩu trang ở những khu vực có tỷ lệ lây truyền cao hoặc đáng kể.

10. Còn học sinh trong trường học thì sao? Họ có nên đeo khẩu trang, ngay cả khi đã được tiêm phòng?

• Có. Ở trường học bao gồm cả những người đã được tiêm phòng và chưa được tiêm phòng với tỷ lệ đan xen giữa hai nhóm này khá cao, và thực tế là chưa có vắc-xin cho trẻ em dưới 12 tuổi, chúng tôi khuyến cáo tất cả mọi người ở trường học đều đeo khẩu trang.

• Để có thể quay lại trường học vào mùa thu, CDC khuyến cáo đeo khẩu trang trong nhà đối với tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh và khách thăm đến các trường học từ mẫu giáo đến lớp 12, bất kể tình trạng tiêm chủng. Trẻ em nên trở lại trường học tập trực tiếp toàn thời gian vào mùa thu cùng với việc áp dụng các chiến lược phòng ngừa theo tầng lớp.

11. Nếu trẻ em bị nhiễm Delta, chúng có nguy cơ nghiêm trọng không?

• Hầu hết trẻ em nhiễm COVID-19 có ít triệu chứng hơn người lớn. Tuy nhiên, biến thể Delta dễ lây truyền hơn các biến thể khác, do đó việc bảo vệ tránh phơi nhiễm là quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt là ở những người chưa được tiêm phòng hoặc chưa đủ tuổi tiêm phòng.

• Chúng tôi biết – dựa trên các nghiên cứu quốc gia về kháng thể – rằng trẻ em bị nhiễm COVID-19, ngay cả khi chúng có ít triệu chứng hơn.
+ Dữ liệu về tỷ lệ lưu hành huyết thanh quốc gia cho thấy trẻ em (0-17 tuổi) có mức kháng thể cao nhất trong mọi lứa tuổi (27,8%).

• CDC khuyến cáo cha mẹ nên có các hành động bảo vệ phù hợp, ví dụ như cho trẻ em trên 2 tuổi không được tiêm phòng đeo khẩu trang tại các khu vực công cộng trong nhà.

• Để có thể quay lại trường học vào mùa thu, CDC khuyến cáo đeo khẩu trang trong nhà đối với tất cả giáo viên, nhân viên, học sinh và khách thăm đến các trường học từ mẫu giáo đến lớp 12, bất kể tình trạng tiêm chủng. Trẻ em nên trở lại trường học tập trực tiếp toàn thời gian vào mùa thu cùng với việc áp dụng các chiến lược phòng ngừa theo tầng lớp.

12. Có nên lo lắng hơn về các biến thể như Delta không?

 • Khi còn lây truyền thì còn có biến thể. Delta dễ lây lan hơn các biến thể trước đó và số ca bệnh nhiễm biến thể Delta đang gia tăng nhanh chóng. Những người chưa tiêm chủng nên được tiêm phòng và tiếp tục đeo khẩu trang cho đến khi họ được tiêm phòng đủ liều.

• Với biến thể Delta, điều này cấp bách hơn bao giờ hết. Tỷ lệ lây lan ca bệnh và hậu quả nghiêm trọng nhất đang xảy ra ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp và ở những người chưa được tiêm chủng.

13. Những người đã tiêm phòng đủ liều có nên đeo khẩu trang trở lại không?

• Những người chưa được tiêm phòng hiện có rủi ro cao nhất. Những người chưa được tiêm phòng nên được tiêm vắc-xin và tiếp tục đeo khẩu trang cho đến khi họ được tiêm phòng đủ liều.

• Vắc-xin COVID-19 được cấp phép sử dụng tại Hoa Kỳ giúp ngăn ngừa mắc bệnh nặng, nhập viện, tử vong do biến thể Delta. Trong những trường hợp hiếm gặp, một số người đã được tiêm vắc-xin vẫn có thể bị nhiễm biến thể Delta và có thể lây nhiễm. Mặc dù vậy, những người đã được tiêm vắc-xin chỉ chiếm một số rất nhỏ trong số các ca lây truyền trên cả nước.

• Những người đã được tiêm vắc xin đủ liều nên đeo khẩu trang ở những khu vực công cộng trong nhà ở những nơi có tỷ lệ lây truyền đáng kể hoặc cao để giúp ngăn ngừa sự lây lan của Delta và bảo vệ người khác.

14. Có nên quy định bắt buộc đeo khẩu trang trở lại đối với toàn bộ cộng đồng?

• Như chúng tôi đã luôn nói, các địa phương có thể đưa ra quyết định dựa trên tình hình tại địa phương của mình — CDC kêu gọi các địa phương theo dõi tỷ lệ lây truyền và tỷ lệ tiêm vắc-xin, đồng thời bổ sung các chiến lược phòng ngừa theo từng lớp khi cần thiết để giữ an toàn cho cộng đồng của mình.

• Các nhà quản lý nên khuyến khích tiêm chủng và đeo khẩu trang để ngăn ngừa lây lan thêm, ở những khu vực có tỷ lệ lây truyền đáng kể hoặc cao.

• Những người ở các khu vực có tỷ lệ lây truyền cao hoặc đáng kể nên đeo khẩu trang trong các khu công cộng trong nhà, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng đủ liều.

15. Có vẻ như chúng ta đang có số ca nhiễm sau khi đã tiêm chủng cao hơn chứ không chỉ 10% – chúng ta đang có bao nhiêu ca nhiễm sau khi đã tiêm chủng?

 • Nhiễm sau khi đã tiêm chủng đã được dự kiến ngay cả với một loại vắc-xin có hiệu quả cao. Có hơn 160 triệu người Mỹ đã tiêm vắc-xin và CDC dự kiến sẽ có khoảng 150.000 ca nhiễm có triệu chứng sau tiêm chủng tính đến giữa tháng 7 dựa trên các ước tính theo mô hình.

• Quan trọng là, nhiễm sau tiêm chủng chủ yếu là ở thể nhẹ. Nếu bạn tiêm vắc-xin, nguy cơ nhiễm, mắc bệnh có triệu chứng và nhập viện hoặc tử vong thấp hơn nhiều so với những người chưa được tiêm phòng.

Nguồn: CDC Hoa Kỳ

Related Articles

Để lại một bình luận