Quy trình chụp X quang răng toàn cảnh

Quy trình chụp X quang răng toàn cảnh

bởi admin

Chp X quang răng toàn cảnh

I. ĐẠI CƯƠNG

Chụp phim răng toàn cảnh là loại phim cho thấy hình ảnh toàn bộ hai cung răng trên và dưới cùng những cấu trúc kế cận của xương hàm trên, xương hàm dưới bao gồm cả khớp thái dương hàm hai bên. Kỹ thuật này dựa trên nguyên lý của chụp cắt lớp cổ điển với chùm tia đi qua một khe hẹp.

Nguyên tắc này cho phép thấy được hình ảnh rõ nét của các thành phần định vị trong bề dày lớp cắt; ngược lại, các thành phần nằm ngoài bề dày lớp cắt đều bị mờ đi. Trên cơ sở này, bóng tia X và phim sẽ di chuyển ngược chiều nhau, quay một vòng quanh xương hàm dưới của người bệnh (khoảng 12 đến 14 giây) trong mỗi lần chụp phim.

II. CHUẨN BỊ

1. Người thực hiện

– Bác sỹ chuyên khoa

– Kỹ thuật viên điện quang

2. Phương tiện

– Máy chụp X quang chuyên dụng

– Phim, cát – xét, hệ thống lưu trữ

3. Người bệnh

Có khả năng hợp tác ở tư thế đứng hoặc ngồi. Được tháo bỏ các vật dụng kim loại trên vùng đầu mặt cổ trước khi chụp phim.

4. Phiếu chỉ định

Có phiếu chỉ định chụp X quang răng toàn cảnh

III. CÁC BƯỚC TIẾN HÀNH

1. Khới động máy chụp

Lắp cát xét vào hộp giữ phim và lựa chọn thông số chụp (mA, kV và thời gian chụp) cho phù hợp với người bệnh (khoảng 60 – 70 kV, 10mA và 12 -14 giây)

2. Đặt tư thế người bệnh

– Hướng dẫn người bệnh ở tư thế đứng hoặc ngồi, lưng thẳng, mặt đối xứng qua mặt phẳng dọc giữa, không quá cúi hoặc quá ngửa sao cho mặt phẳng đi qua đường nối lỗ tai – bờ dưới ổ mắt nằm song song với mặt sàn.

– Yêu cầu người bệnh cắn răng cửa đúng vị trí rãnh lõm trên thanh cắn và đ t lưỡi áp sát vòm miệng cứng cũng như bất động trong suốt quá trình chụp phim.

3. Đặt tia trung tâm

Vị trí tia trung tâm: khu trú vào phía trước bình tai khoảng 1cm, hướng vuông góc với mặt phẳng cong của xương hàm dưới, chùm tia di chuyển liên tục và ngược chiều so với phim chụp theo một trục quay nhất định trong quá trình phát tia.

4. Thực hiện chụp

– Kỹ thuật viên vào buồng điều khiển, ấn và giữ nút phát tia để tiến hành chụp phim theo các thông số đã lựa chọn.

– Hướng dẫn người bệnh rời khỏi vị trí chụp, tháo cát-xét và rửa phim.

IV. NHẬN ĐỊNH KẾT QUẢ

– Phim chụp phải thấy được hình ảnh rõ nét của toàn bộ cung răng trên và dưới cũng như các cấu trúc của xương hàm liên quan.

– Phim chụp chủ yếu đánh giá về số lượng và hình thái của cung răng trong mối tương quan tổng thể với xương hàm.

V. TAI BIẾN VÀ XỬ TRÍ

Một số sai sót có thể phải thực hiện lại kỹ thuật như: người bệnh phối hợp không đúng tư thế (cắn không đúng vị trí, đầu cúi hoặc ngửa quá, đ t lưỡi không đúng vị trí, không giữ bất động trong quá trình chụp…)

Nguồn tài liệu:

  • Quyết định 25/QĐ-BYT Quyết định Về việc ban hành tài liệu “ Hướng dẫn quy trình kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp”, Bộ Y tế, 2013.

Related Articles

Để lại một bình luận